Cách luộc gà cúng đẹp mắt tại nhà

Cách luộc gà cúng tại nhà ngon vị và đẹp mắt là gì? Làm thế nào để gà sau khi luộc vẫn giữ được dáng vẻ và màu sắc mà gia chủ mong muốn?

Để chuẩn bị cho một mâm lễ vật cúng thật thịnh soạn và đẹp mắt. Công đoạn đầu tiên chính là khâu chọn nguyên liệu chế biến. Vậy để luộc gà cúng một cách vừa ý nhất thì điều kiện khi lựa gà là gì? Cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu xem nhé!

Tìm hiểu thêm:

Cần chú ý trong việc chọn lựa gà cúng

Thông thường khi chọn lựa gà để luộc cúng thì có thể cúng bất cứ loại gà nào. Tuy nhiên nếu muốn bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của chủ nhà đối với các bậc gia tiên; thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ hoặc gà ri tầm 2kg đổ lại là đẹp.

Bên cạnh đó, từ xa xưa theo quan niệm dân gian thì mặt trời ngủ sâu nhất. Chính vì thế nên người Việt thường hay cúng gà trống. Với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy; để cả năm gia đình được sưởi ấm, ánh dương soi sáng, dẫn dắt, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rộng mở rạng rỡ, sáng sủa.

Một mẹo cho bạn khi chọn gà trống tơ ngon là chú ý vào cái mào đỏ tươi nhú đều; chân vàng óng mượt, lông khỏe, dày. Đó là dấu hiệu của những con gà khỏe mạnh và săn chắc. Để chắc chắn hơn bạn cũng có thể ấn nhẹ phía dưới ức gà. Nếu thấy xương mềm, vạch nhẹ lông thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon chính hiệu, đạt tiêu chí.

Ngoai ra bạn còn cần chú ý xem phần da gà có bị thâm tím hay xuất hiện các vệt đốm đen hay không. Nếu gà gặp phải tình trạng đó thì nên tránh chọn phải. Nhiều người nói rằng nếu gà thuộc giống khỏe mạnh thì phần phao câu khá hồng và độ co bóp tốt, đều. Không xảy ra bất kỳ hiện tượng thải hay ra phân bất thường.

Bạn cũng nên chú ý kỹ về phần da của gà. Nếu da gà quá vàng, mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ rằng gà đã bị tẩm thuốc tạo vàng. Lưu ý cuối cùng trong việc chọn gà đó chính là tuyệt đối tránh xa những con gà đã có mùi ôi thối. Bởi vì rất có thể những con gà này đã bị tiêm thuốc trước khi tuồn ra ngoài thị trường. 

>>  Tổ chức mâm lễ cúng tân gia đầy đủ, tươm tất

Những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị là gì?

Áp dụng các mẹo lựa chọn gà cúng đúng chuẩn ở trên thì gà mà chúng ta nên chọn chính là loại gà ri hoặc gà ta tơ, tầm dưới 2kg, săn chắc. Ngoài ra để tiến hành luộc gà bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm 1 củ hành, 2 củ gừng, muối trắng, chậu nước lạnh và hành lá. 

Quá trình sơ chế và làm sạch nguyên liệu cho món gà luộc

Cắt tiết gà

Cần ít nhất hai người để hoàn thành công việc cắt tiết gà trống. Ưu tiên người có sức khỏe hơn sẽ đảm nhận vị trí giữ cố định con gà. Giữ chặt hai chân gà và bẻ toàn bộ cánh gà vắt chéo sang hai bên rồi tiếp đó chốc ngược đầu gà xuống dụng cụ dùng để hứng tiết gà. Và người còn lại sẽ giữ nhẹ đầu gà và tiến hành vặt lông xung quanh vùng muốn cắt tiết của con gà. Bạn nên cuộn tròn cánh gà lại sau khi đã hoàn tất quá trình lấy tiết.

“Gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ” chính là vị trí cắt cổ gà để lấy tiết. Sở dĩ có câu nói đó là bởi theo kinh nghiệm của cha ông ta để lại thì gà trống có khu vực mao mạch tập trung nhiều ở tai và gà mái thì tập trung nhiều ở cổ. Nếu muốn thu thập sạch sẽ tiết gà bạn cần phải chú ý đến những vị trí này cho mỗi khi tiến hành lấy tiết gà nhé. 

Vặt toàn bộ lông gà

Trước khi tiến hành vặt lông gà, bạn nên làm mềm lớp biểu bì thì việc vặt lông cũng trở nên dễ dàng hơn hẳn. Bạn có thể làm mềm da gà bằng cách nhúng gà vào nước sôi và ngâm vài phút cho đến khi gà có dấu hiệu ngừng thở thì đem bỏ ra chậu nước lạnh và tiến hành công việc vặt lông gà. 

Bạn cần chú ý vệ sinh thật sạch sẽ ở phần mỏ gà, màng ở chân và lưỡi gà bởi vì đây là những vị trí vô cùng dễ bị bám bụi bẩn hay mất vệ sinh mà lại còn khó chà rửa, làm sạch. 

Sau khi đã hoàn thành việc vặt lông để gà có thể giảm bớt mùi tanh bạn hãy dùng muối trắng và gừng chà xát toàn bộ thân gà để một lần nữa đảm bảo hơn về việc gà đã được làm sạch. 

Mổ gà

Có hai cách mổ gà phổ biến đó chính là mổ moi và mổ phanh. Đối với gà cúng, để thể hiện tấm lòng trân trọng và sự thành kính chúng ta cần phải dâng lễ vật còn nguyên vẹn đồng thời việc mâm lễ cúng được nguyên vẹn cũng giúp mâm lễ cúng thêm phần bắt mắt và hấp dẫn. Chính vì thế hình thức mổ moi thường được nhiều người lựa chọn hơn cả. Quá trình mổ moi được diễn ra như sau:

Chọn một con dao sắc bén, dứt khoát rạch một đường dọc theo xung quanh hậu môn dài khoảng 4cm. Chú ý rằng vết cắt chỉ nên cách hậu môn khoảng tầm 2cm đến 3cm thôi nhé!

>>  Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng mụ bé trai

Sau đó bạn cho tay vào phía bên trong con gà rồi từ từ dùng các ngón tay kéo nhẹ nhàng toàn bộ nội tạng của gà ra bên ngoài. Sau khi đã chắc chắn việc lấy sạch toàn bộ lòng gà rồi, bạn tiến hành làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài con gà và rửa lại lần cuối bằng nước lạnh cùng với muối. 

Gà cúng trông đẹp mắt hơn với 4 cách tạo dáng phổ biến!

Trước khi đến bước luộc gà, bạn cần phải tạo dáng cúng cho gà để khi dâng lên bàn thờ sẽ đảm bảo được vẻ thẩm mỹ cũng như giữ được dáng vẻ nguyên vẹn của lễ vật. 

Tạo dáng gà bay

Để hoàn thành dáng gà bay việc đầu tiên chính là bẻ hai cánh gà vắt lên phía sau lưng một cách thận trọng. Sau đó, bạn sử dụng chỉ thực phẩm buộc hai khớp xương cánh gà lại để cố định phần khớp. Chú ý không được buộc quá chặt có thể dẫn đến trường hợp rách da gà khi luộc. 

Tạo dáng gà cánh tiên

Trước tiên bạn dựng đứng cổ gà lên sau đó nhẹ nhàng ép phần cổ từ từ về phía thân gà, cần phải thận trọng tránh ép mạnh làm gãy cổ gà. Sau đó, bạn tiếp tục đưa hai cánh gà đi về phía trước sao cho hai khớp của cánh gà chạm về nhau. 

Dùng dây lạt buộc vào hai khớp với mục đích cố định vị trí của cánh gà. Rồi bạn dùng dao rạch một đoạn nhỏ và nông ở khuỷu chân gà rồi bẻ chúng hướng về phía bụng là hoàn tất, chân gà khi cài vào bụng như thế này trông sẽ thon gọn và đẹp mắt hơn. 

Tạo dáng gà quỳ

Bạn cần dùng dao rạch nhẹ hai khuỷu chân gà và bẻ nhẹ chúng hướng về phía sau thân gà. Tiếp đến bạn sử dụng dây chỉ thực phẩm hoặc lạt buộc chân gà lại để cố định phần thân gà. Cuối cùng, bạn dựng thẳng đầu gà rồi ép hai cánh gà sát thân hướng xuống phía dưới về phía thân gà là xong.

Tạo dáng gà chầu

Sử dụng dao rạch song song hai bên cổ gà, mỗi bên một đường cắt. Sau đó, bạn hãy nhét hai đầu phần cánh gà vào hai đường vừa được rạch. Bạn cần cẩn thận khi thực hiện việc nhét cánh gà này vì có thể sẽ làm gãy cánh dẫn đến mất đi vẻ thẩm mỹ. 

Tiếp tục điều chỉnh sao cho phần đầu cánh hiện ra bên ngoài miệng gà. Tốt nhất bạn nên thực hiện việc nhét hai cánh cùng một lúc để mang lại kết quả đồng đều cả về chiều dài lẫn diện tích chứa cánh gà giúp đĩa gà được đẹp mắt. 

Tiến hành luộc gà cúng chuẩn và thơm ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong công đoạn tạo dáng cho gà cúng, chúng ta sẽ bắt đầu đến bước quan trọng và đáng mong đợi nhất chính là luộc gà. 

Cho gà vào nồi nước lạnh với mực nước xấp xỉ phần thân gà và đun nóng. Bạn nên cho gà vào nồi nước ngay từ đầu để giúp thịt gà được chín đều, chín toàn bộ từ trong ra ngoài của gà và điều này cũng sẽ giúp gà giữ được nguyên dáng, không bị bóc rách da. 

>>  Mâm cúng mùng 1 và rằm hàng tháng [Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất]

Sau đó, cho thêm 2 củ hành tím và một chút muối trắng vào nồi nước đang luộc gà và đậy nắp nồi lại. Với đặc tính của mình, hành tím và muối sẽ giúp gà và nước cốt gà thơm, hấp dẫn và khử bớt mùi tanh của gà. 

Đợi đến khi nồi nước luộc gà sôi sùng sục bạn duy trì lửa trong vòng 5 phút rồi hãy vặn nhỏ lửa ở mức thấp nhất để thịt được chín mềm và tránh trường hợp phần thịt đùi gà bị co quắp lại. Bạn tiếp tục giữ lửa riu riu trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đậy nguyên nắp nồi trong vòng 20 phút để gà được chín đều và không bị nát nhé! 

Sau khi ngâm gà xong, bạn mở nắp nồi và vớt gà cho vào một chậu nước lạnh để giữ cho thịt gà được săn chắc và thơm ngon. Tiếp tục để ráo nước cho tới khi gà nguội hẳn thì tiến hành nhấc gà ra và bày biện, sắp xếp lên đĩa. Chi tiết này sẽ làm cho phần gà không bị thâm hay khô. 

Sau cùng nếu bạn mong muốn đĩa gà luộc có thể thu hút hơn bạn có thể sử dụng bột nghệ hoặc nghệ tươi băm hòa tan với nước mỡ gà đã rán rồi chà xát lên toàn bộ gà tạo nên hỗn hợp bột nghệ gà. Bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng nếu nhìn thấy thành phẩm bởi gà sau khi được bôi lên mình hỗn hợp nghệ cùng mỡ gà sẽ mang đến hiệu ứng vô cùng ngon miệng bởi độ căng bóng và mang màu vàng tươi rất đẹp mắt của phần da.  

Sắp xếp gà cúng và hoàn tất mâm lễ vật cúng

Sau khi đã hoàn tất công việc luộc gà, bạn nên chú ý sắp xếp, bày biện sao cho đẹp mắt và trông thật thịnh soạn. Nếu thực hiện theo tất cả các thông tin trên bạn chắc chắn sẽ nhận được một đĩa gà trống luộc cực kỳ vừa ý. Bởi da gà vàng bởi nghệ, không bong tróc, không rạn nứt mà căng tràn, tuyến mỡ có màu vàng rất xinh là những gì mà bạn sẽ nhận được từ thành phẩm gà luộc. Bạn cũng có thể điểm thêm cho đĩa gà luộc một bông hoa củ quả đặt ở miệng gà để tạo điểm nhấn khiến đĩa lễ vật thêm phần bắt mắt.  

Hy vọng với tất cả những kiến thức hướng dẫn luộc gà thơm ngon, vàng vị ở bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành món lễ vật cúng một cách tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu bản thân bạn không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì đừng lo lắng khi đã có Đồ Cúng Việt Nam. Bạn sẽ không phải nghi ngờ về mức độ chuyên nghiệp hay chất lượng dịch vụ tại đây mà thay vào đó sẽ là sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối của bạn dành cho Đồ Cúng Việt Nam.