Chia sẻ cách nấu xôi lạc thơm ngon cho gia đình một cách đơn giản nhất

Bạn đã biết cách nấu xôi lạc thơm ngon đúng chuẩn hương vị chưa? Để nấu món xôi này một cách nhanh, đơn giản nhất cho gia đình chúng ta nên làm như thế nào? 

Lạc còn được biết đến với tên gọi khác là đậu phộng, món xôi này từ xưa đến nay vẫn luôn là món ăn được mọi người yêu thích. Là món ăn dễ dùng, thơm ngon, no lâu món xôi lạc đã trở thành bữa ăn sáng tuyệt vời mà mọi người lựa chọn. Dù là trẻ con, người lớn hay kể cả người già đều yêu thích món ăn này. Xôi lạc không chỉ là món ăn thơm ngon tuyệt hảo mà nó còn góp phần giúp bạn phòng chống ung thư, loãng xương, trầm cảm….nhờ các thành phần có trong lạc.

Cách nấu xôi lạc thơm ngon
Cách nấu xôi lạc thơm ngon

Chính điều đó mà mọi người luôn muốn tự mình nấu món xôi lạc cho gia đình, nhưng không biết cách làm thế nào để giữ đúng hương vị, dưỡng chất có trong món ăn này. Có lẽ đây cũng chính là điều khiến rất nhiều người lăn tăn và lo lắng. Vấn đề này sẽ không còn là điều khó khăn nữa chỉ cần bạn làm đúng theo quy trình dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Khi nấu xôi lạc bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Để tạo nên món ăn thơm ngon đúng điệu việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu rất quan trọng, vì nó quyết định đến kết quả của thành phẩm. Vì thế để tạo nên món xôi lạc thơm ngon nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Gạo nếp
  • Lạc 
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo sợi
  • Gia vị đi kèm: đường, muối, dầu ăn, mỡ gà

Khối lượng nguyên liệu sẽ tùy thuộc vào số lượng người sử dụng. Vì thế cân đối về thành viên trong gia đình của mình mà bạn lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé.

Nguyên liệu nấu xôi lạc

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu nấu xôi lạc thơm ngon

Nguyên liệu phải ngon mới mang đến thành phẩm hương vị tuyệt hảo như ý muốn của mọi người. Do đó khi lựa chọn đối với gạo nếp bạn nên mua loại nếp hoa vàng hoặc nếp hương để nấu xôi. Vì 2 loại nếp này mang hương vị thơm tự nhiên, giúp món ăn thêm nổi bật hơn. Bên cạnh đó bạn nên chọn loại gạo nếp đã được thu hoạch sau 1 mùa, không nên mua loại nếp mới thu hoạch vì khi đó trong gạo còn nhiều sữa khi nấu xôi dễ bị nhão không được khô ráo.

>>  Đặt xôi và chè cho lễ cúng thôi nôi của bé trai gái ở đâu?

Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn loại gạo nếp đã quá lâu vì khi nấu xôi sẽ không còn giữ được hương vị, dưỡng chất vốn có của nó, cùng với đó món xôi rất dễ bị khô cứng, không dẻo. Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại có hạt trắng, kích thước đồng đều, hạt to dài để khi nấu hạt xôi sẽ giữ nguyên hình dáng hạt giúp món ăn thêm bắt mắt.

Đối với lạc bạn nên chọn những hạt to khoẻ đồng đều, không bị sâu mọt, vi khuẩn hại để khiến mất đi độ giòn, vị thơm béo của nó. Bên cạnh đó khi lạc hư hại sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn ngược lại lại gây hại rất lớn đến cho mọi người. Khi mua nên chọn loại mới thu hoạch (dựa vào màu sắc) không nên chọn loại đã để quá lâu, vì các loại hạt lâu ngày sẽ không còn nhiều dưỡng chất như ban đầu. Vì thế khi bạn mua đậu cần phải lựa chọn thật kỹ điều này để món ăn của chúng ta thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Bạn sẽ dễ dàng mua nước cốt dừa được đặt trong lon, hộp có sẵn được bày bán trong siêu thị. Ngoài ra bạn sẽ dễ dàng mua nguyên liệu này ngoài chợ, tuy nhiên nên tìm mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng nhé. Bạn cũng đừng quên mua thêm dừa nạo sợi để món ăn của chúng ta thêm hấp dẫn hơn nhé.

Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn không được quên đi phần mỡ gà nhé, vì nó sẽ giúp món xôi thêm mượt, bắt mắt hơn, thơm, đồng thời sẽ mang đến vị ngậy hơn so với dầu thực vật. Đặc biệt mỡ gà không quá béo nên món xôi sẽ không gây ngán khi chúng ta dùng nhiều như các loại mỡ heo.  

Chia sẻ cách nấu món xôi lạc thơm ngon, đơn giản nhất

Có rất nhiều công thức, cách nấu xôi lạc khác nhau, do đó tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ áp dụng cách nấu khác nhau. Dưới đây sẽ là 2 cách nấu món xôi lạc đơn giản, nhanh nhất, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách này để thực hiện. Chỉ cần làm đúng quy trình dưới đây, chúng tôi tin chắc bạn sẽ mang đến món ăn tuyệt vời nhất cho gia đình của mình.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi hấp

Hiện nay việc nấu xôi lạc bằng nồi hấp là phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Vì khi nấu bằng cách này món xôi của bạn sẽ được chín đều, giữ được hương vị, dưỡng chất của nó. Quy trình thực hiện cách nấu xôi bằng nồi hấp rất đơn giản với các bước sau:

Báo giá nồi hấp điện công nghiệp
Có thể dùng nồi hấp điện để hấp xôi số lượng lớn

Bước 1: Tiến hành ngâm gạo nếp và lạc

Bước đầu tiên bạn sẽ tiến hành vo làm sạch gạo nếp, sau đó ngâm gạo nếp trong 6-8 tiếng để khi nếu gạo nếp được chín đều, nhanh hơn và xôi mềm, dẻo dai không bị sượng. 

>>  Nên mua quà gì tặng cho bé trai nhân ngày lễ thôi nôi thiết thực nhất?

Đối với lạc bạn sẽ cho vào nước loại bỏ những hạt lép, các tạp chất lẫn trong đậu. Sau đó ngâm đậu vào trong nước 3 – 4 tiếng rồi ngâm thêm 1- 2 tiếng với nước ấm. Khi kết thúc quá trình ngâm đậu và gạo nếp thì bạn sẽ vớt toàn bộ ra rửa lại qua nước sạch rồi để ráo. 

Bước 2: Nấu lạc

Sau khi ngâm lạc xong bạn sẽ cho vào nồi luộc đến khi chín, điều này sẽ giúp lạc mềm hơn khi nấu cùng xôi sẽ chín nhanh, không lo bị sượng. Bạn hãy luộc lạc khoảng 45 – 2 tiếng cho lạc chín mềm, tạo nên vị bùi bùi cho món ăn. 

Việc luộc lạc trước sẽ giúp gạo nếp và lạc chín đều, bởi thời gian chín của nếp sẽ nhanh hơn nên khi không luộc trước sẽ khiến món ăn không chín đều, làm mất đi vẻ ngon. 

Bước 3: Tiến hành nấu xôi lạc

Khi lạc chín bạn sẽ vớt ra rồi trộn đều với nếp rồi tiến hành hấp. Khoảng 5-10 phút sau bạn sẽ cho ½ phần nước cốt dừa vào trộn đều, rồi tiếp tục hấp để món xôi thêm ấn tượng. Sau đó khoảng 20 phút sau bạn sẽ cho ½ phần nước cốt dừa còn lại cùng 1 ít muối, trộn đều và hấp đến khi xôi chín mềm là được. 

Cách nấu xôi lạc thơm ngon

Trong quá trình hấp bạn nên giữ lửa cho to đều thì xôi mới ngon. Vì khi thiếu lửa thì xôi sẽ bị oi khói, lâu chín lại dễ bị sượng và dẫn đến mùi khê. Còn khi thừa lửa xôi dễ bị cháy, nhanh cạn nước gây cháy nồi. Khi đổ nước cốt dừa bạn nên đổ từ từ để xôi được chín đều không bị nhão một chỗ, cùng với đó khi trộn phải thật đều tay để tránh làm xôi bị bể. Đặc biệt bạn nên lưu ý cứ 10 phút sẽ mở vung 1 lần để hơi nước bốc dần, không để ngưng đọng trong nồi, vì như thế sẽ khiến xôi dễ bị nhão.

Khi xôi đã chín đều bạn sẽ rưới mỡ gà lên trên và trộn đều để xôi được ngấm mỡ, từ đó món xôi sẽ trông mượt và bắt mắt hơn. Và nhờ có mỡ gà mà phần xôi sẽ không bị dính đĩa khi dùng.  

Một điều bạn nên lưu ý là khi chín bạn không nên bắt xuống ngay mà hãy để nguyên nồi trên bếp khoảng 10 phút nữa để xôi thêm chắc chắn ngon hơn. Ngoài ra trong quá trình hấp bạn nên cho thêm 1 chút muối để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn này.

Bước 4: Thành phẩm

Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn này ngày nay mọi người đều kết hợp xôi lạc cùng với các món ăn đi kèm khác như: thịt heo, gà kho, chả, trứng, ruốc…. Với 1 đĩa xôi lạc thơm ngon, hấp dẫn, nhiều dưỡng chất này sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều năng lượng cho ngày mới. Chính vì thế mà món xôi lạc luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho buổi sáng của bạn. 

Cách nấu xôi lạc thơm ngon

Cách nấu xôi lạc từ nồi cơm điện

Nồi cơm điện là dụng cụ quá quen thuộc trong căn bếp của các gia đình, do đó khi lựa nồi cơm điện sẽ giúp việc nấu xôi của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên khác với nồi hấp thì khi dùng nồi cơm điện chỉ có thể nấu được lượng nhỏ vừa, nên chỉ thích hợp cho ít thành viên trong nhà. 

>>  Ai là người cúng thôi nôi cho bé? Cách thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi

Khi dùng nồi cơm điện bạn cũng thực hiện các bước cơ bản như: ngâm gạo nếp, lạc và luộc lạc. Nếu nấu với nồi cơm điện thì sau khi trộn đều các hỗn hợp như trên bạn sẽ cho thêm 1 lượng nước vừa phải để giúp hạt nếp chín đều. Sau đó bạn sẽ cho vào nồi và cắm điện như nấu cơm bình thường.

Trong quá trình nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn sẽ thường xuyên đảo và điều chỉnh lượng nước kịp thời. Nếu nhiều nước thì bạn chắc bớt ra còn thiếu thì thêm vào để xôi được chín đều, không bị nát. Khi xôi chín bạn cũng sẽ bỏ thêm mỡ gà vào và xớt đều như cách nấu xôi bằng phương pháp hấp. Lúc hoàn thành việc nấu bằng nồi cơm điện là bạn đã có ngay 1 đĩa xôi lạc thơm ngon không thua kém gì hàng quán nhé. 

Chúng tôi đã mang đến cho bạn 2 cách nấu xôi lạc đơn giản, dễ thực hiện nhất dành cho bạn. Khi thực hiện đúng quy trình nấu như trên chắc chắn bạn sẽ mang đến món xôi thơm ngon nhất cho gia đình của mình. Nên mọi người không cần phải lo lắng quá về điều này nhé.

Bên cạnh là món ăn thông dụng, quen thuộc của mọi người thì xôi lạc còn là vật phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ cúng ở Việt Nam. Thế nhưng vừa nấu xôi, vừa chuẩn bị các lễ vật khác là điều sẽ gây nhiều khó khăn cho gia đình bạn. Chính vì lẽ đó để vừa mang đến món xôi lạc thơm ngon, chất lượng, vừa giúp các gia đình đỡ tốn thời gian, công sức lo liệu bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị tốt nhất hàng đầu ở nước ta hiện nay trong việc cung cấp mâm lễ cúng, đảm bảo sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Không chỉ vậy với đội ngũ giàu kinh nghiệm, tận tâm và nhiều dịch vụ đa dạng, đơn vị sẽ mang đến kết quả tốt nhất cho khách hàng. Nên để có được mâm lễ cúng chất lượng, giá cả phải chăng, thực hiện đúng ngày giờ bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Việt Nam nhé.

Don`t copy text!