Mâm cúng khai trương đơn giản

mâm cúng khai trương đơn giản

Một mâm cúng khai trương đơn giản thường bao gồm những lễ vật gì? Cần lưu ý những điều gì nếu muốn buổi khai trương được diễn ra thành công tốt đẹp?

mâm cúng khai trương đơn giản
mâm cúng khai trương đơn giản

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn và ý nghĩa thực sự là gì?

Từ ngày xa xưa người Việt Nam chúng ta đã quan niệm rõ ràng về việc cần thiết khi tổ chức lễ khai trương cho những khởi đầu mới trong việc làm ăn. Đây là một trong những phong tục mang ý nghĩa hết sức quan trọng và không thể nào thiếu trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. 

Không phải tự nhiên cha ông ta lại có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Chính từ những trải nghiệm của bản thân mình mà họ đã để lại cho con cháu kinh nghiệm cũng như những bài học quý giá. Chuyện kinh doanh là chuyện lâu dài thế nên việc tổ chức lễ cúng khai trương là việc cần làm. 

mâm cúng khai trương công ty cần những gì
mâm cúng khai trương công ty cần những gì

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” là câu nói thể hiện phần nào đó ý nghĩa của việc khai trương. Với mong cầu một khởi đầu mới sẽ được suôn sẻ và may mắn. Theo quan niệm tâm linh, mỗi mảnh đất mà bạn đang sở hữu đều có các vị thần canh trị, cai quản. Chính vì thế lễ cúng khai trương có ý nghĩa như sự trình báo với các vị thần linh. Những linh hồn đang trú ngụ hay trông coi mảnh đất đó sẽ phù hộ, ban phước lành cho công việc kinh doanh, buôn bán của gia chủ được thành công, gặp nhiều may mắn và hanh thông.

Chúng ta thường hay nghe câu “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Những vấn đề liên quan đến tâm linh luôn là những thông tin thực sự khó giải thích. Thế nên để công việc được diễn ra trơn tru và quá trình phát triển công việc được nhanh chóng bên cạnh chuẩn bị kế hoạch, hoạt động kinh doanh tỉ mỉ thì cũng cần chú ý thực hiện đầy đủ các buổi lễ cúng kính. 

>>  Đưa ông táo về trời ngày mấy 2021 và chuẩn bị lễ vật gì?
mâm lễ cúng khai trương đầu năm mới
mâm lễ cúng khai trương đầu năm mới

Buổi lễ cúng đầu tiên trước khi mở ra một thời đại hay khởi đầu mới như mở cửa hàng, mở công ty chính là lễ cúng khai trương. Cần phải đặt lòng thành tâm vào trong mỗi công việc mà bạn làm chắc chắn sẽ nhận được những kết quả vừa ý.  

Kinh nghiệm làm lễ cúng khai trương đúng chuẩn

Tổ chức một buổi lễ khai trương không phải là công việc quá phức tạp. Trước tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng ngày lành tháng tốt giờ đẹp có thể tổ chức lễ khai trương.

Chọn ngày lành tháng tốt giờ đẹp để làm lễ cúng khai trương

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, việc lựa chọn ngày lành tháng tốt cần dựa vào mệnh và tuổi tác của người đứng đầu hay còn gọi là người chủ trì buổi lễ khai trương. Lựa chọn ngày cúng khai trương, giờ cúng khai trương mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu chọn thời điểm tổ chức lễ khai trương phù hợp với mệnh hay phong thủy tuổi tác của người chủ trì thì công việc làm ăn về sau sẽ trở nên may mắn, gặp ít phong ba.

Xem ngày tốt để cúng khai trương
Xem ngày tốt để cúng khai trương

Tuy nhiên, bên cạnh việc thành – bại của công ty. Do việc lựa chọn ngày giờ phù hợp thì còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng kinh doanh hay công đức của những người làm chủ. Tốt nhất bạn nên cân nhắc điều hòa mọi thứ một cách cân bằng và hợp lý nhất để mang đến những kết quả như ý. 

Mâm cúng khai trương đơn giản bao gồm những gì?

Mâm cúng khai trương không cần phải quá cầu kỳ, phức tạp. Một điều quan trọng và tuyệt đối không thể thiếu ở bất kỳ một buổi cúng kính nào. Đó chính là sự thành kính và chu đáo. Không phải cứ chuẩn bị mâm lễ vật cúng hoành tráng mà thái độ hời hợt thì cửa hàng sẽ ăn nên làm ra. Bạn cần phải chú ý kỹ đến điều này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của nhà mà mâm lễ vật có thể đơn giản hay cầu kì. Một mâm lễ vật cúng căn bản sẽ không thể thiếu những món như:

Mâm cúng khai trương đầu năm đơn giản
Mâm cúng khai trương đầu năm đơn giản

3 nén hương rồng phụng hoặc hương cuốn tàn đẹp, 1 lọ hoa tươi (có thể là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền, tuyệt đối không được dùng hoa giả), 1 mâm ngũ quả tươi được chuẩn bị theo đặc điểm của từng vùng, từng miền. Ví dụ ở miền Bắc sẽ nổi tiếng với các loại trái cây như quả lê, nải chuối xanh, nho, hay bưởi; còn với miền Trung thì có chuối, thanh long, mãng cầu, cam xanh; mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài là những loại trai cây phổ biến trên mâm ngũ quả ở miền Nam. 

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị 1 đĩa trầu cau, giấy tiền vàng mã khai trương, 3 đĩa xôi đậu, 3 chén chè, 3 chén cháo trắng được nấu loãng, 3 ly nước tinh khiết, 3 ly rượu nếp trắng, 1 con gà luộc hoặc đầu heo sữa quay. Chuẩn bị 2 cặp đèn cầy, bánh kẹo, đĩa gạo và muối trắng và cuối cùng là một bộ tam sên gồm trứng luộc, tôm luộc và thịt luộc. 

>>  Lễ nhập trạch có cần bàn thờ không? - Giải đáp thắc mắc

Tất cả các lễ vật này bạn đều có thể tìm thấy dễ dàng ở các chợ truyền thống hoặc siêu thị,…

Cách bày mâm lễ cúng khai trương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần có cho buổi lễ cúng khai trương chúng ta sẽ tiến hành bày biện lễ vật cúng sao cho đẹp mắt và trang trọng. Cụ thể như sau:

Để mâm cúng khai trương được đẹp mắt và gọn gàng bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn lớn, bày chén đũa xung quanh.

Giữa bàn bạn nên đặt các đồ cúng mặn hay được xem là những đồ cúng mặn chính. Tiếp đến nên sắp xếp bình hoa tươi, rượu, nước, đĩa trái cây, lư hương, đèn cầy, bộ tiền vàng mã phía trước và dọc hai bên của mâm cúng mặn.

Nghi thức cúng khai trương được thực hiện như thế nào?

Tại buổi khai trương chúng ta sẽ thường thấy người đứng chủ trì không phải là gia chủ mà sẽ là thầy cúng được chủ nhà thuê về để thực hiện lễ cúng khai trương. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng. Vào thời điểm giờ lành tháng tốt như đã xem trước người chủ trì sẽ tiến hành thắp nhang. Tiếp đến người cúng sẽ đọc văn cầu khấn thông báo về việc sắp khai trương trên mảnh đất này. Chú ý đọc bài khấn rõ ràng tên tuổi. Mục đích của buổi cúng chính là trình báo với thần linh, những linh hồn đang trú ngụ tại đó sẽ phù hộ cũng như chấp nhận sự có mặt sắp tới của gia chủ để tiến hành công việc làm ăn của mình.

Đợi đến khi nhang cháy sắp hết, cháy khoảng một tuần nhang, người chủ trì sẽ vái 3 vái và xin phép mang vàng mã giấy bạc đi đốt. Vào thời điểm, tiền vàng mã cháy hết hoàn toàn cũng khép lại nghi lễ cúng khai trương. Đến lúc này, người chủ gia đình hay chủ doanh nghiệp sẽ mời người hợp mệnh hoặc hợp tuổi mua mở hàng. Với hy vọng sẽ mang đến may mắn và sự hanh thông. Cuối cùng chính là bước mọi người quây quần bên nhau cùng thụ hưởng các lễ vật cúng khai trương và chúc mừng khởi đầu mới đáng mong đợi của cửa hàng.

Một số lưu ý khi tổ chức lễ cúng khai trương?

Để đảm bảo lễ cúng khai trương được diễn ra dưới sự thành kính và chu đáo, bạn nên chú ý một số điều sau đây.

Đầu tiên là về địa điểm tổ chức lễ cúng khai trương

Câu hỏi “nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?” là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Chắc bạn cũng biết rằng lễ cúng khai trương mang ý nghĩa trình báo với các vị thần linh cai quản mảnh đất và cả những linh hồn đang trú ngụ tại đó. 

>>  Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất

Thế nên, mâm cúng khai trương ưu tiên được đặt ngoài sân. Cụ thể là phía trước của ra vào của cửa hàng hay công ty. Bởi vì ở vị trí đó thì mong muốn xin phép thần linh cho phép mình được kinh doanh trên mảnh đất đó sẽ được thể hiện một cách rõ ràng. Sau khi hoàn tất nghi lễ cúng khai trương thì có thể xem là đã được sự đồng ý của các vị thần. Bạn có thể bắt tay vào công việc kinh doanh, sinh sống của mình. 

Đối với vị trí phương hướng đặt mâm lễ vật cúng khai trương; thường dựa vào bản mệnh của gia chủ, hay người đứng đầu công ty. 

Thứ hai, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh sự sai sót trước khi thực hiện lễ cúng

Cần phải lên danh sách kỹ càng những món đồ vật cần mua. Nên giữ thái độ bình tĩnh, không quá lo lắng dẫn đến bối rối.

Bạn có thể nhờ đến dịch vụ hay những người có kinh nghiệm tư vấn về việc tổ chức lễ cúng khai trương. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian; và hạn chế được những sai sót không nên có trong buổi cúng. 

Cuối cùng chính là sự thành tâm khi cúng 

Trong quá trình đọc văn khấn, cần chú ý đọc rõ ràng và chính xác những thông tin về gia chủ và cả gia đình. Bên cạnh việc bạn cần phải thực hiện các nghi thức khai trương một cách rõ ràng, chu đáo, cẩn thận thì điều quan trọng nhất đó chính là sự thành tâm. 

Đối với những vấn đề tâm linh, người ta hay dùng cảm xúc hay còn gọi là tình cảm để giải quyết. Chính vì thế cần thể hiện rõ nét sự thành tâm và mong muốn của mình; thì mới dễ dàng chạm đến các vị thần linh giúp mọi việc trở nên suôn sẻ và thành công nhất!

Đấy là tất cả những kiến thức cúng kiến có liên quan đến phong thủy. Với sự chuyện nghiệp nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng trọn gói; Đồ Cúng Việt Nam tin chắc rằng sẽ làm cho khách hàng hài lòng và xứng đáng nhất có thể. 

Nếu bạn đang lo sợ không có thời gian để chuẩn bị lễ vật cho buổi lễ khai trương; hay các công đoạn chuẩn bị quá phức tạp thì Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn. Chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ mâm lễ vật cúng; cho đến bài văn cầu khấn khai trương. Với mục đích giúp cho buổi lễ khai trương của bạn trở nên hoàn hảo và chu đáo nhất. Dù chi phí phải trả lại vô cùng phải chăng và tiết kiệm.