Mâm cúng mùng 1 và rằm hàng tháng [Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất]

Mâm cúng khai trương rằm hàng tháng, mùng 1 đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Nguồn gốc, ý nghĩa của việc thờ cúng ngày mùng 1, ngày rằm Âm lịch hàng tháng. Bàn cúng gồm lễ vật gì, thực hiện như thế nào. Vậy mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Trong một tháng Âm lịch, mọi người thường thực hiện nghi lễ cúng bái vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Đây không phải ngẫu nhiên và đều liên quan đến sự tích, nguồn gốc từ thời xa xưa ở nước ta. Đối với những ngày này, bạn không chỉ chuẩn bị đồ cúng, thờ phụng mà còn phải tránh làm một số điều kiêng kỵ. Và điều đó là gì, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau nhé.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng khai trương rằm hàng tháng, mùng 1 đầy đủ và chuẩn xác nhất.
Mâm cúng khai trương rằm hàng tháng, mùng 1 đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng

Trong quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 được gọi là ngày Sóc, nghĩa là “khởi đầu”, “bắt đầu”. Ngày rằm còn được gọi là ngày Vọng. Đây là khoảng thời gian mà mặt trăng và mặt trời cách xa nhau nhất, đối xứng trên một trục.

Dân ta coi 2 ngày Sóc và Vọng là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên và ông bà. Đó còn là ngày “Cát tường”, mang đến những điều mắn và thuận lợi trong tháng. Các gia đình thường cúng vào đúng ngày mùng 1, ngày 15 hoặc sớm hơn 1 ngày đều được.

Theo những điều được lưu truyền, vào hai ngày này, mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau. Qua đó, mọi thứ trông rõ hơn, soi rọi vào mỗi tâm hồn; để nó trở nên minh mẫn trong sạch.

Nhờ vào sự thông suốt, con người có thể thông thương cùng Thánh Thần, ông bà tổ tiên dễ dàng hơn. Lòng thành kính cầu nguyện chạm tới sự giao hòa giữa Phật Thánh và con người trong vũ trụ. Gia chủ được phù trợ an lành, may mắn cho cả tháng.

Điều kiêng kỵ không được làm vào ngày rằm, mùng 1

Khác với những ngày thường, ngày mùng 1 và ngày rằm được xem là 2 ngày quan trọng. Mọi người hay tránh xa các việc tượng trưng cho sự xui xẻo, kém may mắn. Bởi họ cho rằng, nếu xui trong ngày đầu tháng thì cả tháng sẽ gặp điều không tốt lành. Hãy cùng xem và ghi nhớ để tránh gặp các trường hợp sau bạn nhé.

Những món ăn như thịt chó, thịt vịt, xôi trắng, cá mè, mực hay trứng vịt ăn vào ngày đầu tháng đến hôm rằm sẽ dễ bị xúi quẩy, mất của,… Nhất là những người kinh doanh, buôn bán và đầu tư càng phải nhớ kỹ điều này.

>>  Hướng dẫn cách cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Ngày đầu tháng rất kiêng kỵ việc xuất tiền của đi trả nợ hoặc vay mượn. Vì họ sợ sẽ bị “dông” cả tháng.

Một số người cho rằng, việc cắt tóc vào ngày mùng 1 âm hàng tháng sẽ khiến tài lộc tiêu hao. Trong quan niệm người Việt, tóc là bộ phận quan trọng; khi cắt đi thứ thuộc về cơ thể dễ làm ta gặp chuyện xui xẻo; không suôn sẻ về các mặt của cuộc sống.

Đối với những người kinh doanh, buôn bán thì ngày mùng 1 chính là ngày quan trọng nhất trong tháng. Trước khi mở hàng, họ thắp hương, khấn vái cầu cho việc buôn bán được thuận lợi cả tháng. Hơn nữa, họ cũng rất quan tâm đến người mở hàng đầu tiên cho quán xá của mình. Vì vậy, dân buôn rất kiêng kỵ người ngả giá định mua nhưng lại không mua nữa.

Người buôn quan niệm rằng nếu họ gặp vị khách như thế ngay ngày mùng 1 thì coi như gặp “dông”. Việc buôn bán ế ẩm kéo dài nguyên tháng. Do đó, sự cởi mở và thuận mua vừa bán dễ hai bên mở đầu cho một tháng thật may mắn hơn. Và để xua đuổi sự xúi quẩy, người bán hay đốt vía bằng cách nắm que đóm, tờ giấy; hoặc thứ gì đốt được rồi châm lửa, khua ngay trước mặt người vô duyên đó.

Vào sáng ngày rằm, ngày mùng 1 nếu có việc cần đi xa hoặc đi buôn bán,… người ta rất kỵ gặp phụ nữ hoặc người vía dữ, khó tính. Để tránh phải điều đó, họ hẹn trước với một người may mắn, tính tình cởi mở đứng đón ở đầu ngõ. Ngay khi người này vừa đi ra sẽ gặp đúng người; và nhận lời chúc may mắn trước khi họ lên đường.

Dân gian ta có câu “Trai mùng một, gái hôm rằm”. Câu này ý chỉ rằng bé trai sinh vào ngày mùng 1, bé gái sinh vào ngày 15 rất khó nuôi. Theo lý học Đông phương, mỗi người sinh ra chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian. Mặt Trăng tượng trưng cho sao Thái Âm mang năng lượng âm. Khi trăng tròn lên cao vào ngày rằm, Thái Âm trở nên vượng nhất, đạt đến cực đại. Lúc đó, con gái sinh ra vào ngày này sẽ rất khó dạy dỗ.

Đầu tháng đi thăm người đẻ bị coi là dông, vận xui đeo bám cả tháng. Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ câu nói “Sinh dữ tử lành” của ông bà ta và đến giờ vẫn được lưu truyền.

Người làm ăn buôn bán thăm bà đẻ trong ngày đầu tháng; may mắn trong công việc nhanh chóng tan biến. Còn người tài xế không nên đi thăm, dễ gặp phải nhiều vận hạn, xui xẻo; làm ăn khó khăn trong cả tháng.

Còn người đang mang bầu đi thăm bà đẻ khiến em bé trong bụng và em bé mới ra đời có sự ganh tị nhau. Đến lúc bà bầu đẻ con sẽ rất khó nuôi.

>>  Cách thờ cúng tổ tiên của người dân Việt Nam

Về mặt khoa học, phụ nữ sinh con trong tháng đầu tiên không nên đi thăm. Bởi lúc này, cơ thể mẹ và bé đều rất yếu ớt, mệt mỏi, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Người đến thăm nhiều đem theo sự ồn ào, bụi bặm nhiễm vào mẹ và bé. Nguy hiểm nhất là người đang mắc bệnh cảm cúm, bệnh tật.

Người phương Đông thường kiêng khem, nam nữ tránh gần gũi trong ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Họ cho rằng, việc quan hệ trong hai ngày đó đem đến đại hạn hoặc điều đen đủi trong cả tháng.

Đầu tháng làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát đĩa, ấm chén là không tốt. Sự bể vỡ tượng trưng cho chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì vậy, bạn chú ý kỹ lưỡng, không được làm rơi vỡ; tránh điều không vui xảy đến với gia đình mình nhé.

Nói tục, chửi bậy trong ngày đầu tháng thì 30 ngày sẽ gặp chuyện thị phi, vận xui đeo bám.

Ngoài những điều trên, trong ngày mùng 1 và ngày rằm, bạn cũng không nên nói điều rủi ro, câu cá (ngày trăng tròn). Việc tránh và kiêng những điều không tốt giúp tháng đó thêm thuận lợi, hanh thông, làm việc gì cũng suôn sẻ và may mắn.

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng ngày mùng 1 và ngày rằm

Đồ cúng trong ngày mùng 1 khá đơn giản, gồm một số thứ như Hoa tươi, rượu, nước, trái cây, trầu cau và hương. Trước khi đặt lễ lên bàn thờ, bạn cần phải dọn dẹp nơi thờ phụng thật sạch sẽ. Không để bụi hoặc đồ bẩn bám vào và làm lễ ngay. Như vậy thì mới thể hiện được lòng thành của mình đến gia tiên và cầu được điều mình mong muốn.

Ý nghĩa của số nén hương khi thắp

Thắp hương lên bàn thờ phải theo số lẻ, tượng trưng cho phần âm. Gia chủ có thể chọn cắm 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Mỗi kiểu thắp tượng trưng cho những ý nghĩa riêng biệt.

Một nén hương ngụ ý bình an

Ba nén hương Báo tin cho người thân phần âm bảo vệ thành viên trong gia đình, đánh đuổi tai ương.

Năm nén nhang Mời gọi thần linh hiện về hoặc dự báo hung cát cho người khác.

Bảy nén nhang như lời mời gọi thiên binh thiên tướng

Chín nén nhang là tín hiệu cầu cứu, bình thường không ai thắp như hế.

Với những bàn thờ, nơi thờ phụng có diện tích nhỏ thì bạn chỉ nên thắp một nén nhang thôi. Điều này làm giảm lượng khói hương bay ra, không gây độc và tránh hỏa hoạn.

Các loại quả trong lễ cúng biểu thị cho điều gì?

Quả táo đem đến sự yên bình và hòa hợp. Còn quả dứa nghĩa là may mắn trong tiếng Hán. Đó cũng là loại quả tượng trưng cho tài lộc, sự giàu có. Bởi vậy, bạn có thể thấy phần lớn các nhà đều sử dụng loại quả này để thờ cúng.

>>  Kinh nghiệm hay về cách cúng khai trương đầu năm

Quả bưởi có phát âm gần giống con trai trong tiếng Hán. Và họ thường chọn quả này khi thắp vào ngày rằm, ngày mùng 1 để xin lộc đường con cái.

Quả cam với hình thù đầy đặn, tượng trưng cho sự may mắn và thành công. Chuối mang ý nghĩa thu hút gia tiên về ngự, chứng giám cho lòng thành của con cháu.

Riêng quả dưa hấu với phần ruột đỏ tươi đem lại may mắn. Dáng quả tròn, lớn khi bày lên bàn thờ trông rất đẹp mắt.

Bạn kiêng chọn quả sắc nhọn, sần sùi, có vị đắng hoặc chua chát vì nó không đem lại tài lộc hay vận may cho gia chủ. Và đừng quên để hoa quả chín nẫu trên bàn thờ, dễ thu hút ruồi muỗi khiến nơi thờ tự mất tôn nghiêm. Đặc biệt, không được đặt trái cây giả. Nó như một lời giả dối không thể chấp nhận được trong thờ phụng.

Điểm cần lưu ý khi thắp hương hàng tháng

Không để tàn nhang, cánh hoa rụng từ lần thắp hương trước rơi rớt trên bàn thờ. Hãy lau dọn sạch sẽ và đặt đồ đúng vị trí.

Để hoa héo ở nơi thờ tự rất đại kỵ trong phong thủy. Gia chủ bỏ hoa có dấu hiệu héo ra ngay hoặc thay nước thường xuyên. Chân nhang cũng cần được tỉa thường xuyên để bát hương trông thông thoáng hơn, giảm khả năng bị hỏa hoạn khi thắp hương.

Dịch vụ đặt mâm cúng trong ngày cúng, ngày lễ.

Dịch vụ đặt mâm cúng, lễ vật trong các ngày rằm, ngày giỗ đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Những mâm bàn không chỉ đầy đủ, tươm tất mà còn rất đẹp mắt với sự trang trí cầu kỳ, công phu. Bạn có thể yêu cầu đơn vị bày biện sao cho độc đáo và thu hút nhất để làm nên một bàn cúng trang trọng, thể hiện được sự thành tâm của con cháu, gia chủ.

Đồ cúng Việt Nam tự hào là đơn vị đồng hành cùng bạn trong những dịp giỗ, thờ cúng quan trọng. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên khéo tay, sáng tạo và tận tâm trong công việc sẽ tạo nên những lễ vật đặc sắc và nổi bật nhất. Mức giá cả hợp lý, thời gian thực hiện nhanh chóng cùng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản trong việc giỗ cúng ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng không phải ai cũng biết. Bạn tham khảo thêm dịch vụ đặt mâm cúng nhanh, chất lượng tại Tâm Linh Sài Gòn để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

Đồ cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói
[ mâm cúng rằm hàng tháng | hướng dẫn mâm cúng rằm hàng tháng | lễ vật mâm cúng rằm hàng tháng | có cần cúng rằm hàng tháng không | cúng rằm là ngày mấy | cúng rằm tháng 7 | mâm cúng rằm tháng 7 ]